ĐẤT NỀN - PHÂN KHÚC VUA TRONG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN ĐÃ HẠ NHIỆT TẠI MIỀN BẮC

01:47 18/10/2022

Chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho biết, đất nền - phân khúc "vua" trong đầu tư bất động sản đã có dấu hiệu hạ nhiệt rất rõ trong quý III, thể hiện qua sự suy giảm ở mức độ quan tâm và giá bán tại thị trường miền Bắc.

Theo báo cáo quý III của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đất nền đã sụt giảm mạnh tại Hà Nội và các thị trường nổi bật miền Bắc.Điều này kéo theo giá rao bán giảm ở nhiều khu vực.

Đất nền vùng ven phía Tây Hà Nội như Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất, Hoà Lạc ghi nhận mức độ quan tâm đã giảm từ 17 - 39%. 

Tại các huyện phía Bắc như Sóc Sơn và Đông Anh, mức độ quan tâm đất nền cũng giảm từ 8 đến 30%. 

Các quận phía Đông như Long Biên, Gia Lâm ghi nhận mức độ quan tâm đất nền giảm từ 21 - 28%.

Huyện Thanh Trì ở khu vực phía Nam có mức độ quan tâm cũng giảm 24%. 

Ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối kinh doanh của Batdongsan.com.vn cho biết, đất nền đang tiếp tục đà giảm mức độ quan tâm từ quý II. Điều này kéo theo giá rao bán giảm ở nhiều khu vực. 

 (Ảnh chụp màn hình).

"Ở thời điểm quý II tuy là mức độ quan tâm đất nền giảm nhưng giá bán vẫn neo cao và vẫn tiếp tục tăng ở hầu hết các quận, huyện tại Hà Nội. Tuy nhiên sang quý III giá bán bắt đầu hạ nhiệt. Đã có sự giảm giá, cắt lỗ ở khá nhiều quận, huyện", chuyên gia nhận định.  

Đơn cử, so với thời điểm quý II, giá rao bán đất nền tại Thanh Trì quý III giảm 9%, tại Đông Anh và Quốc Oai giảm 1%, tại Long Biên giá rao bán giảm 10%.

Dấu hiệu giảm giá rao bán đất nền còn xuất hiện ở các tỉnh thành khác tại khu vực miền Bắc như Bắc Ninh, Quảng Ninh và Bắc Giang với mức giá giảm lần lượt là 6%, Quảng Ninh 7% và Bắc Giang 5%.

Lý giải cho điều này, ông Lê Đình Hảo cho biết, thị trường đất nền trầm lắng trong sau hai quý vừa qua đã tạo ra áp lực rất lớn cho các nhà đầu tư, chủ sở hữu. Những người sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, sở hữu nhiều đất nền đang gặp áp lực lớn về lãi vay, quay vòng vốn và thanh khoản.

"Chính vì vậy họ bắt buộc phải cắt lỗ, giảm giá để bán được đất nền của mình, để có dòng vốn để quay vòng giải quyết các bài toán áp lực tài chính khác", chuyên gia cho hay.


bình luận

Facebook
Google +